Kỳ họp thứ 14 HĐND huyện Bắc Mê khóa VII, nhiệm kỳ 2011 - 2016

29/06/2016 00:00 375 lượt xem

Trong hai ngày 17 - 18/12, HĐND huyện Bắc Mê khoá VII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã tổ chức kỳ họp thứ 14. Dự có đồng chí Nguyễn Văn Chung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Đinh Minh Tung, Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh. Dự còn có các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện uỷ, Đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các cadv huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Trước giờ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo huyện, các đại biểu dự kỳ họp đã đến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tại đài tưởng niệm huyện, báo công kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2015. Nguyện hứa trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện đã phát huy truyền thống quý báu của Đảng, của dân tộc và của thế hệ cha anh, đoàn kết một lòng, giương cao ngọn cờ vinh quang của Đảng, mãi mãi đi theo con đường cách mạng của Đảng, Bác Hồ và các thế hệ cha anh đã lựa chọn, vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, ra sức thi đua học tập, lao động, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Tại kỳ họp, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của UBND huyện nêu rõ: Năm 2015, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 11.000 ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt cả năm trên 30.000 tấn. Đã hỗ trợ 159 hộ nghèo, hộ cận nghèo mua trâu, bò sinh sản. Tổng đàn trâu, bò trên 26.000 con. Trồng mới 4.416 ha rừng. Thành lập 237 tổ tự quản, tổ chức 88 lượt ra quân xây dựng nông thôn mới với 9.700 lượt người tham gia, vận động nhân dân hiến 3.598 m2 đất để xây dựng nông thôn mới. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.042 tỷ đồng. Thu ngân sách 133 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn hoạt động các ngân hàng 262,7 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hoá đạt 374,6 tỷ đồng. Văn hoá - xã hội có sự chuyển biến rõ nét, các giá trị văn hoá và nhiều lễ hội truyền thống được duy trì và phát triển. Lao động, việc làm, giảm nghèo, các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc được triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện. Công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí được thực hành nghiêm túc. Trật tự an toàn xã hội, quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững.

Kỳ họp cũng đã thông qua các báo cáo của UBND huyện về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của HĐND huyện; Tờ trình của UBND huyện về phê chuẩn dự toán thu, chi ngân sách, phân bổ dự toán ngân sách năm 2016. Tổ đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Báo cáo của Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân về kết quả hoạt động năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Báo cáo kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Thông báo của Uỷ ban MTTQVN huyện về kết quả MTTQ tham gia xây dựng chính quyền. Báo cáo hoạt động của các Ban HĐND huyện năm 2015, phương hướng hoạt động năm 2016. Chiều cùng ngày, kỳ họp đã tiến hành chia thành hai tổ thảo luận, phân tích, đánh giá kết quả đạt được, chưa đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2015.

Trong ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu HĐND huyện đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, lao động, việc làm, môi trường, vay vốn phát triển kinh tế, các chương trình dự án, việc kéo điện lưới Quốc gia đến các thôn bản, làm công trình nước sạch, kiên cố hóa kênh mương, thủy lợi, xây dựng trụ sở thôn, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ phiên, đảm bảo các chế độ dinh dưỡng tại các trường bán trú, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ nghệ nhân dân gian, chương trình làm đường bê tông nông thôn, vấn đề phân bổ ngân sách sự nghiệp nông nghiệp, giao thông thủy lợi… Ông Triệu Trung Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các ngành liên quan đã trả lời rõ theo thẩm quyền.

Tiếp đó kỳ họp cũng đã tiến hành thảo luận, thống nhất biểu quyết thông qua 6 Nghị quyết gồm: Nghị quyết phê chuẩn bổ sung dự toán thu, chi ngân sách năm 2015; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; Nghị quyết phê chuẩn dự toán thu, chi và phương án phân bổ ngân sách năm 2016; Nghị quyết về chương trình giám sát, khảo sát và năm 2016 của HĐND huyện; Nghị quyết phê chuẩn dự toán kinh phí hoạt động năm 2016 của HĐND huyện; Nghị quyết phê chuẩn điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2015 - 2020.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, bà Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, nhấn mạnh: Tại kỳ họp các vấn đề, nội dung mà đại biểu HĐND huyện và các đại biểu dự kỳ họp quan tâm, thay mặt cử tri tham gia ý kiến thảo luận, chất vấn đã được UBND huyện, các ngành liên quan nghiêm túc tiếp thu, giải trình, làm rõ, đi đến thống nhất, quyết định thông qua. Chủ tịch HĐND huyện Củng Thị Mẩy đề nghị sau kỳ họp UBND huyện sớm hoàn thành việc phân bổ các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2016. Các ngành chuyên môn căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, đôn đốc và định hướng giải pháp, giúp các xã, thị trấn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ toàn huyện năm 2016 theo đúng kế hoạch giao. Đối với các xã, thị trấn cần phát huy vai trò trách nhiệm, thẩm quyền, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn được phân cấp theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là các lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, đến bù giải phóng mặt bằng, quản lý, sử dụng ngân sách.